Pha bằng bình Moka

Năm 1933, kĩ sư Alfonso Bialetti đã phát minh ra chiếc bình Moka dùng để pha cà phê Espresso. Theo thời gian, Moka ngày càng chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình trong nhiều mô hình cà phê pha thủ công hoặc sử dụng để pha cà phê tại nhà.

Nguyên lí vận hành Moka là một chiếc ấm đun 3 ngăn, dựa vào áp suất tạo ra bởi hơi nước tích tụ ở ngăn thấp nhất để đẩy cà phê lên trên.

Đối với những người yêu thích cà phê Espresso, cà phê từ Moka thiếu đi lớp crema, và có cảm giác vị cà phê hơi “cháy”. Điều này có thể được khắc phục bằng cách đun sôi nước trước khi pha, để giảm thời gian cà phê tiếp xúc với nước. Dù sử dụng cách nào thì người pha cũng nên chú ý phần thân nồi, vì nhiệt độ sẽ tăng cao.

Chuẩn bị
Cà phê hạt
Máy xay
Bình Moka
Nhiệt kế
Cân
Đồng hồ

Các bước thực hiện: (Cho khoảng 6 cốc moka)

Bước 1: Xay 20-22g cà phê, cỡ xay mịn hơn so với phương pháp rót tràn (pour over), nhưng không mịn như cỡ xay của Espresso – hạt cà phê xay cỡ lớn hơn hạt đường cát một chút.

Bước 2: Đổ nước nóng vào đáy bình moka đến khi mực nước bằng van, khoảng 345 gram. Đặt phễu đựng cà phê vào đáy bình. Nếu có nước tràn lên phễu, hãy đổ bỏ.

Bước 4: Vặn chặt phần trên của bình moka.

Bước 3: Đổ cà phê vào phễu, san phẳng bề mặt và lau sạch cà phê bám trên thành. Không nén chặt cà phê. Để ý số lượng cà phê thông qua cân điện tử để xác định đúng khối lượng.

Bước 5: Đặt bình moka lên bếp, để nhiệt vừa.

Bước 6: Khi nước trong ngăn dưới cùng gần sôi, áp suất sẽ đẩy dòng cà phê lên đều đặn vào ngăn trên cùng. Quá trình diễn ra cho tới khi nghe thấy tiếng rít. Lấy bình Moka ra khỏi bếp rồi đợi cà phê chảy hết vào phần trên, sau đó cẩn thận rót cà phê để thưởng thức.

Vệ sinh bình Moka như sau:
Khi ấm đã đủ nguội, hãy tháo rời phần trên, miếng đệm cao su và tấm lọc nằm phía trên phễu. Sử dụng nước ấm không có xà phòng để làm sạch tất cả các bộ phận kỹ lưỡng. Nếu không thể loại bỏ hết dầu cà phê còn sót lại, hãy sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho cà phê, chẳng hạn như Cafiza, chất này sẽ loại bỏ cặn mà không lưu lại mùi xà phòng trên dụng cụ.