Pha bằng phễu Hario V60

Phễu lọc Hario V60 là một dụng cụ nổi tiếng dùng trong phương pháp pha cà phê rót tràn (Pour Over). Với kĩ thuật đơn giản nhưng có nhiều biến thể, V60 là phương pháp phổ biến nhất thường thấy hiện nay tại nhiều quán cà phê và cả tại nhà.

Đối với V60, hướng dẫn này sử dụng 15 gram cà phê – 250 gram nước cho cốc đơn và 30 gram cà phê – 500 gram nước cho cốc đúp (tương ứng với tỉ lệ khoảng 1:16).

Sử dụng cân điện tử khi pha để đảm bảo tỉ lệ chiết xuất được chính xác nhất. Nhiệt độ nước nên rơi vào khoảng 96oC. Gợi ý, nếu không có nhiệt kế, nước sau khi đun sôi được đổ vào bình rót cần để nguội từ 1 đến 2 phút trước khi pha. Lưu ý thao tác rót theo chuyển động vòng tròn.

Dưới đây là các bước thực hiện cụ thể: (Công thức cho cốc đơn – 1 cup)

Bước 1: Đặt giấy lọc vào phễu V60, đặt lên trên bình chứa. Tráng giấy bằng nước nóng, sau đó đổ bỏ phần nước tráng.

Bước 2: Xay 15 gram cà phê, sau đó đổ vào phễu. Gõ nhẹ phễu lọc để cà phê được dàn phẳng đều bề mặt.
Khi pha cốc đúp (2 cups), dùng 30 gram cà phê.

Bước 3: Từ từ rót vào 50 gram nước, rót theo chuyển động tròn từ ngoài rìa phễu lọc vào trung tâm.

Bước 4: Khuấy nhẹ cà phê để đảm bảo tất cả cà phê thấm đều nước, và đợi trong 30 giây.

Bước 5: Vẫn áp dụng thao tác rót theo chuyển động tròn, từ từ rót thêm nước đến khi tổng lượng nước lên đến 250 gram. Chia thành 2-3 lần rót và rót nhẹ nhàng, đảm bảo không xáo trộn cà phê quá nhiều.

Khi pha cốc đúp (2 cups), từ từ rót thêm nước đến khi tổng lượng nước lên đến 500 gram.

Bước 6: Khuấy nhẹ cà phê một lần nữa trước khi hoàn thành để giúp chiết xuất được đồng đều.

Bước 7: Lắc bình đựng để hòa trộn cà phê trước khi rót ra cốc và thưởng thức!